Những nét độc đáo của văn hóa ẩm thực Thái Lan

Văn hóa ẩm thực Thái Lan có rất nhiều điểm độc đáo, ấn tượng mà không nơi nào có được. Vì thế nếu đã đi du lịch Thái Lan có dịp thưởng thức các món ăn nơi đây sẽ khiến bạn vô cùng thích thú mãi không thể nào quên. Nếu chưa tin, bạn hãy tham kham qua bài viết sau nhé.


1.Nét đặc sắc trong hương vị

Sự độc đáo của văn hóa ẩm thực thái lan chính là nằm ở sự kết hợp phong phú giữa các nền văn hóa ẩm thực khác nhau từ Đông sang Tây. Đặc biệt nó có sự ảnh hưởng khá sâu sắc của các nước lân cận như Trung Họa, Ấn Độ, Indonesia, Myan ma. Chính vì thế mà hương vị của các món ăn tại đây vô cùng độc đáo có sự pha trộn của rất nhiều loại. Thế nhưng nổi bật lên vẫn là vị cay cay, chua chua, ngọt ngọt. Không chỉ thế đối với người Thái gu ẩm thực chính của họ là sử dụng rất nhiều gia vị nóng.

Tuy nhiên những gia vị ấy lại được kết hợp cùng những thực phẩm tươi ngon có nhiều chất béo khiến món ăn càng thêm bổ dưỡng và hấp dẫn. Một điểm độc đáo nữa là ở bất kì một món ăn nào cũng có mùi vị của sả và chanh. Khi thưởng thức bao giờ cũng kèm thêm rất nhiều nhóm thực vật thuộc lớp thảo mộc như đinh hương, nghệ tây, rau mùi, húng quế, bạc hà. Không chỉ thế nhờ sự pha trộn của rất nhiều loại gia vị nên hầu như tất cả các món ăn của Thái đều có màu sắc vô cùng đẹp mắt và ấn tượng.

2.Nét độc đáo trong các món ăn

Khi đến Thái Lan du lịch có lẽ điều mà bạn dễ dàng nhận thấy nhất chính là sự đa dạng của các món ăn. Mỗi một vùng miền lại có những cách chế biến và những món ăn đặc trưng riêng. Ví dụ ở miền Bắc của Thái Lan người dân thường ăn món xôi và ca ri được nấu từ thịt lợn, ca ri nấu với mì trứng ăn cùng với hành tây, bắp cải dầm và lá chanh xắt chỉ. Bên cạnh đó hương vị của các món ăn miền Bắc hầu như không có vị chua, không ngọt và hơi cay nhưng rất mặn mà.

Còn người miền Trung chủ yếu ăn các món thịt nướng, canh chua, ca ri và trứng rán. Hơn nữa tất cả các món ăn nơi đây hầu như đều tập trung nấu sao cho thật nhừ và thêm thật nhiều đường cho món ăn có độ ngọt đậm.

Ở miền Nam chủ yếu hướng đến vị cay nóng. Bởi vì nó chịu ảnh hưởng của Ấn Độ và Indonesia. Hơn nữa nơi đây người dân cũng rất thích cho nhiều gia vị. Ngoài ra vùng đất này thường có điều kiện khí hậu rất thuận tiện cho sự phát triển của cây dừa. Cho nên cây ăn trái ở đây chủ yếu là dừa. Vì thế người dân thái ở miền Nam hay có thói quen nấu tất cả mọi món ăn đều cho dầu dừa vào để chiên xào còn cùi dừa và nước cốt dừa cũng được dùng để thêm vào thức ăn cho dậy mùi thơm và tạo sự hấp dẫn.

Trên đây là bài chia sẻ về những nét độc đáo của văn hóa ẩm thực thái lan. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bạn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.